Niềng răng cần chụp phim gì? - NHA KHOA PLAN

소식

Trang chủ » Niềng răng cần chụp phim gì?
Niềng răng cần chụp phim gì?
19/05/2023 / Khoa Nha / 소식

Niềng răng cần chụp phim gì?

Ngày càng nhiều người niềng răng để có được nụ cười đều đẹp. Tuy nhiên cần chuẩn bị gì và niềng răng cần chụp phim gì? Cùng theo dõi bài viết sau.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp quen thuộc với mọi độ tuổi từ 12 đến cả những khách hàng U40. Với hệ thống khí cụ (niềng răng mắc cài) hoặc khay nhựa (niềng răng trong suốt). Khi niềng răng, các răng mọc lệch lạc ban đầu sẽ được tác động lực dựa theo kế hoạch điều trị của bác sĩ. Từ đó mà nhẹ nhàng di chuyển về vị trí vốn có của nó trên cung hàm. Trước khi niềng răng, chắc hẳn mọi người sẽ có rất nhiều câu hỏi. Và một trong số đó chính là niềng răng cần chụp phim gì. Để biết được điều này, mời quý độc giả theo dõi bài viết của nha khoa B.F.Dentistry sau đây.

Tại sao phải chụp phim trước khi niềng răng?

Thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy vào từng trường hợp. Và để lên kế hoạch cùng phác đồ chỉnh nha cụ thể cho từng trường hợp, bác sĩ cần phải hiểu rõ được tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng. Cụ thể: bệnh lý răng miệng (nếu có), đặc điểm xương, trục răng, mức độ lệch lạc, cũng như chất lượng, độ cứng chắc của răng/ xương… Thông qua việc chụp phim, bác sĩ sẽ nhận định được toàn bộ tình hình bên trong.

Khi mà thăm khám răng miệng bên ngoài không thể chẩn đoán được. Việc chụp phim là phương pháp cận lâm s

 

àng hỗ trợ tối đa bác sĩ xuyên suốt quá trình điều trị niềng răng. Từ việc nhận định, phân tích tình trạng sức khỏe răng miệng, đến cả việc dự đoán hướng dịch chuyển răng ở mỗi giai đoạn. Chính vì vậy xuyên suốt những tháng năm mang niềng, bạn sẽ được chụp phim ít nhất 2 lần để được đánh giá tình hình.

Niềng răng cần chụp phim gì?

 

Mặt thẳng (PA cephalometric)

Còn được gọi là chụp cepha chẩn đoán chính xác kích thước xương hàm theo chiều ngang. Cho ra con số tương quan giữa kích thước hàm trên và hàm dưới, với sự lệch mặt phẳng nhai hay lệch của 2 bên xương từ trước ra sau.

Mặt nghiêng (lateral cephalometric)

Phương pháp chụp này giúp chẩn đoán hướng tăng trưởng, kiểu mặt, hạng xương, tương quan răng, hướng tăng trưởng và hình dạng xương hàm dưới, chiều dài nền sọ.

Toàn cảnh (panorama)

Phim X Quang panaroma giúp nhìn thấy các trục chân răng răng, răng ngầm, các bệnh lý trong xương, tương quan lồi cầu 2 bên, hình dạng lồi cầu, các răng mắc bệnh lý liên quan. Từ đó lên kế hoạch điều trị sức khỏe răng miệng trước khi tiến hành niềng răng.

Những lưu ý khi chụp phim

  • Nhiều bạn còn khá ngại ngùng khi được yêu cầu chụp phim trước khi tiến hành điều trị. Đa phần vì mọi người thường nghe nói chụp phim sẽ chứa tia X. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên lượng tia X dùng trong chụp phim là vô cùng nhỏ và được kiểm soát chặt chẽ. Hơn hết, bệnh nhân được mặc áo chuyên dụng từ chì để hạn chế tối đa sự tiếp xúc vào cơ thể.
  • Bạn cần thông báo với bác sĩ nếu đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ
  • Phụ huynh cũng đừng quá lo lắng. Nếu bác sĩ yêu cầu con em mình chụp phim để xác định tình trạng răng mọc lệch lạc, hoặc kiểm soát tình hình sâu răng. Bác sĩ sẽ hiểu được bé cần và không cần chụp phim bất cứ lúc nào.

Hy vọng những kiến thức trong bài viết “Niềng răng cần chụp phim gì?” giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nên hay không nên chụp phim. Các phương pháp chụp phim trước khi niềng răng. Để biết thêm thông tin chi tiết,  vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

 

Chia sẻ:
임플란트
비용 확인
3초면 OK!
빠른 상담신청
지금 문의해주세요.
전문상담사가 고객님을
위해 대기중입니다.