Đánh lún khi niềng răng là gì? - NHA KHOA PLAN

소식

Trang chủ » Đánh lún khi niềng răng là gì?
Đánh lún khi niềng răng là gì?
28/07/2023 / Khoa Nha / 소식

Đánh lún khi niềng răng là gì?

Cần trải qua nhiều giai đoạn để hoàn thiện quá trình mang niềng. Trong đó, đánh lún khi niềng răng là giai đoạn quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đánh lún răng là gì? Vì sao nên đánh lún răng khi niềng răng?

đánh lún răng là gì

Đánh lún là kỹ thuật trong chỉnh nha. Được thực hiện bằng cách kéo 1 răng, hoặc 1 nhóm răng lên vị trí cao hơn so với ban đầu. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cấy mini vít vào xương hàm. Rồi dùng thun nha khoa chuyên dụng kết nối vít với mắc cài. Từ đó tác động lực mà kéo răng lên trên. Tùy vào mức độ kéo nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ tính toán và xác định vị trí đặt vít sao cho phù hợp.

So với các phương pháp khác thì đánh lún răng vượt trội hơn bởi những lợi ích:

Hạn chế việc nhổ răng

Răng vẫn có thể duy chuyển mà không phải nhổ răng. Bảo tồn răng thật tối đa cho khách hàng.

Không cần phải phẫu thuật hàm hô

Với trường hợp khớp cắn sâu quá mức. Thay vì phải phẫu thuật thì bác sĩ có thể cân nhắc đánh lún răng là giải pháp an toàn hơn.

Khi nào cần thực hiện đánh lún răng, đánh lún răng cửa?

Chúng ta đều biết, đánh lún khi niềng răng. Nhưng những trường hợp nào cần đánh lún răng? cụ thể là răng cửa? Cùng tìm hiểu xem mình có thuộc các trường hợp sau đây nhé!

Đánh lún răng cửa hàm trên để chữa cười hở lợi

Với mức độ cười hở lợi nhẹ, có thể phù hợp với phương pháp đánh lún răng cửa hàn trên. Khi đó phần chiều dài răng sẽ được giảm bớt. Để khi cười trở nên hài hòa, khi cười không bị hở lợi nữa hoặc hạn chế hơn.

Giúp chữa khớp cắn sâu

Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng cắn sâu của mỗi người mà bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún nhiều hay ít. Có thể sẽ làm thấm nhóm răng cửa hàm dưới, hoặc kéo cao nhóm răng cửa hàm trên. Ngoài ra để đưa khớp cắn về đúng vị trí, bác sĩ sẽ kết hợp làm trồi khu vực răng cối.

Khắc phục răng bị hô vẩu, thân răng dài

Đối với các trường hợp răng hô do xương thì cần phẫu thuật để khắc phục. Tuy nhiên ở mức độ nhẹ thì đánh lún trong chỉnh nha vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ này.

Khắc phục bị mất răng lâu năm

Răng mất lâu năm, theo nguyên tắc vật lý, răng vẫn có thể trồi lên, thụt xuống ở vị trí răng đối diện. Vì vậy dù bạn có thực hiện trồng lại răng mất thì khi ăn nhai vẫn gặp ít nhiều khó khăn vì khớp cắn sẽ có chút sai. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định đánh lún răng ở vị trí răng đối diện răng mất.

Các phương pháp đánh lún phổ biến hiện nay

Đánh lún răng bằng dây cung

Với dây cung CNA có kích thước 0.17 x 0.25 sẽ uốn cong theo hình bậc thang 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở cả 2 bên (ướm trên mẫu hàm hoặc miệng khách hàng), sau đó sẽ được kết nối với hệ thống mắc cài để hỗ trợ thực hiện đánh lún răng cửa

Đánh lún bằng minivis

Mini vít hay còn gọi là vít niềng răng có hình thù như 1 chiếc ốc vít. Mini vít sẽ được cắm vào xương hàm và sử dụng dây thun gắn vào hook để tạo lực, giúp răng di chuyển nhanh chóng.

Việc lựa chọn phương pháp đánh lún nào còn phụ thuộc vào từng tình trạng răng khác nhau có trường hợp chúng tôi sẽ chỉ định dùng minivis, có trường hợp chúng tôi chỉ định dùng dây cung hoặc phối hợp cả 2 để mang lại hiệu quả tối ưu theo chiều tác động lực, giảm tác dụng phụ không mong muốn như làm tiêu chân răng hay ngả răng cửa quá mức.

Đánh lún răng có đau không? Thời gian thực hiện bao lâu?

Thời gian điều trị cho đến khi kết thúc quá trình sẽ dao động từ 3 – 6 tháng, khí cụ này sẽ được tháo bỏ. Khi gắn mini vít vào xương hàm thì chỉ mất 15 phút cho toàn bộ quá trình. Khi đó, bạn được gây tê nên hoàn toàn không có cảm giác gì cả. Sau đó, hãy dùng thuốc theo toa kê đơn của bác sĩ để giảm đau, chống viêm. Kết hợp với việc chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống phù hợp để vết thương mau lành.

Xin cám ơn quý khách đã theo dõi bài viết “Đánh lún khi niềng răng là gì?”. Để biết thêm thông tin chi tiết,  vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

Chia sẻ:
임플란트
비용 확인
3초면 OK!
빠른 상담신청
지금 문의해주세요.
전문상담사가 고객님을
위해 대기중입니다.