Cắn chéo răng trước ở trẻ là gì? - NHA KHOA PLAN

소식

Trang chủ » Cắn chéo răng trước ở trẻ là gì?
Cắn chéo răng trước ở trẻ là gì?
17/03/2023 / Khoa Nha / 소식

Cắn chéo răng trước ở trẻ là gì?

Trẻ em với tình trạng răng dưới phủ ngoải răng trên. Còn hàm trên bị cắn vào bên trong. Thì đây chính là tình trạng cắn chéo răng trước ở trẻ. Nếu em bạn gặp tình trạng tương tự, thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp ích!

Nguyên nhân cắn chéo răng trước ở trẻ em

Cắn chéo răng trước ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến răng trẻ rơi vào tình trạng này. Hãy tham khảo danh sách nguyên nhân phía dưới. Và xem xét con bạn đang thuộc tình trạng nào nhé!

 • Răng vĩnh viễn thuộc nhóm răng cửa mọc bất thường
 • Răng sữa bị chấn thương, làm ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn bên dưới
 • Do răng sữa đã có dấu hiệu lung lay, nhưng chưa đưa trẻ nhổ răng kịp. Vì vậy các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên phía sau răng sữa
 • Do chiều dài răng không đủ để cắn đúng khớp
 • Một số bé có tật cắn môi. Các trẻ khác lại có thói quen đưa hàm ra trước vì vậy làm răng có xu hướng mọc lệch lạc
 • Gen di truyền cũng là 1 yếu tố quyết định
 • Xương hàm trên kém phát triển. Trong khi đó, xương hàm dưới phát triển quá mức

Biến chứng cắn chéo răng trước ở trẻ

 • Điều có thể thấy trước tiên đó chính là ảnh hưởng về thẩm mỹ. Mà chúng ta thường gọi là móm. Nhiều trẻ bị cắn ngược khá nặng, làm gương mặt mất cân đối.
 • Việc mất cân đối giữa 2 hàm, nên được điều trị càng sớm càng tốt. Vì lâu ngày sẽ dẫn đến các vấn đề về khớp thái dương hàm. Điểm hình như các chứng đau đầu, đau vai, đau cổ. Nhiều trẻ còn khó cử động hàm.
 • Việc ăn nhai với một hàm răng sai khớp cắn. Sẽ tạo áp lực lên xương. Hoạt động nhai, va chạm giữa 2 hàm gây mòn men răng. Lâu dài dẫn đến răng yếu đi, lung lay, hoặc mẻ/ bể bất chợt. Và gương mặt sẽ bị to 1 bên, không tương xứng.

Chữa cắn chéo trước sớm cho trẻ có lợi gì?

Phụ huynh thông thái, hãy điều trị và can thiệp từ sớm nếu trẻ bắt đầu có những dấu hiệu cắn chéo răng trước. Vì điều trị sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 • Điều trị bệnh lý khi còn trẻ, xương còn đang trong giai đoạn phát triển, dễ di chuyển thì hiệu quả sẽ sớm và cao
 • Thay đổi được các thói quen xấu của trẻ như tật cắn môi, đưa hàm ra trước…
 • Cung răng, xương hàm và cơ nhai của trẻ sẽ phát triển hài hòa với gương mặt. Tổng thể thẩm mỹ hơn, nâng cao vẻ đẹp toàn diện, tăng sự tự tin, thoải mái về tinh thần cho trẻ
 • Giảm thiểu các bệnh lý liên quan như: đau đầu, đau cổ – vai- gáy chỉ vì sai khớp cắn; loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa do thức ăn được nghiền nát không đủ vì bất lợi về khớp cắn
 • Để lâu về sau, điều trị sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian hơn. Mà chưa chắc đạt được hiểu quả như khi điều trị lúc còn bé. Thời điểm thích hợp nhất để điều trị là từ 13 – 17 tuổi.

Điều trị cắn chéo trước ở trẻ em

nha khoa trẻ em

Tùy vào mức độ và nguyên nhân lệch lạc. Sẽ có phương pháp điều trị tương ứng:

Niềng răng

Niềng răng có thể giúp dịch chuyển những chiếc răng mọc sai lệch mà không cần phải dùng đến dao kéo. Đây là cách khắc phục hiệu quả và an toàn. Được nhiều người tin tưởng nhất.

Nong hàm

Một trong những nguyên nhân cắn răng chéo trước là do cung hàm trên hẹp. Nên việc mở rộng cung hàm sẽ giúp khớp cắn cân đối với hàm răng, và với gương mặt. Để tiến hành, khách hàng sẽ được gắn khí cụ nong hàm ở rawg trong thời gian nhất định.

Nong hàm kết hợp niềng răng

Hai giai đoạn này có thể thực hiện cùng 1 lúc hoặc tiến hành nong hàm trước rồi mới gắn mắc cài.

Phẫu thuật

Trường hợp cắn chéo do xương, mà không phải do răng; hoặc trường hợp cắn chéo nghiêm trọng…. thì cần phải phẫu thuật để điều chỉnh biến dạng xương. Tái định vị lại xương hàm để chỉnh khớp cắn sai lệch.

Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết :”Cắn chéo răng trước ở trẻ là gì?” của nha khoa B.F.Dentistry. Để biết rõ hơn về tình trạng và kế hoạch điều trị, vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

 

Chia sẻ:
임플란트
비용 확인
3초면 OK!
빠른 상담신청
지금 문의해주세요.
전문상담사가 고객님을
위해 대기중입니다.